ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ ของเทศบาลตำบลบ้านตาล อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ โทร.053-031132

แจ้งเรื่องร้องเรียนสายผู้บริหาร

ภารกิจผู้บริหาร

ปลัด
IIT

EIT

facebookศูนย์ดำรงธรมม

ระบบจัดการ

สถิติการเข้าชม เริ่มวันที่ 7/09/2559
วันนี้
101
เมื่อวานนี้
99
เดือนนี้
481
เดือนที่แล้ว
3,866
ปีนี้
38,949
ปีที่แล้ว
32,419
ทั้งหมด
148,240
ไอพี ของคุณ
18.206.12.157

1
ลูกประคบสมุนไพร,เทศบาลตำบลบ้านตาล,bantanlocal.go.th

ลูกประคบคือการใช้สมุนไพรมาห่อด้วยผ้า เป็นลูกแล้วนำไปนึ่งให้ร้อนแล้วนำมาประคบ บริเวณที่ปวด หรือเคล็ดขัดยอก ซึ่งสมุนไพรที่ใช้นำมาทำลูกประคบ จะเป็นสมุนไพรที่มีน้ำมันหอมระเหย เมื่อนึ่งร้อน น้ำมันหอมระเหยซึ่งเป็นต้วยาจะระเหยออกมากับไอน้ำ และความชื้น เมื่อนำมาประคบ ตัวยาก็จะซึมสู่ผิวหนัง ซึ่งนอกจากจะช่วยอาหารผ่อนคลายความเมื่อยแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และกลิ่นน้ำมันหอมระเหย ยังช่วยให้เกิดความสดชื่นอีกด้วย

06 พฤษภาคม 2563

ผ้าทอ ล้านนา,เทศบาลตำบลบ้านตาล,bantanlocal.go.th
ผ้าทอ สื่อถึงอัตลักษณ์ เชื้อชาติ เผ่าพันธุ์ที่มาของแต่ละชุมชน ผ่านวัฒนธรรมการทอผ้า ที่มีเส้นสาย ลาย สีเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นฐานเป็นการสืบทอดความคิด ความเชื่อแบบแผนทางสังคมจากรุ่นสู่รุ่น กรรมวิธีการรังสรรค์ผ้าพื้นบ้านขึ้นมา แต่ละถิ่นแตกต่างกัน แต่โดยรวมแล้ว มักจะมีการกี่ ทอผ้าเป็นพื้น อาจทอด้วยผ้าฝ้าย ผ้าไหม ผ้าพื้นบ้านในภาคต่างๆ มีกรรมวิธีการย้อม การทอสอดคล้องกับขนบประเพณี วิถีชีวิตชุมชนและประโยชน์ใช้สอย เช่น ผ้าซิ่น ,ย่าม, ผ้าขาวม้า, ตุง โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ถ้า ผ้าพื้นบ้านภาคกลาง ผู้คนมักจะรู้จักผ้าซิ่นตีนจก ของชาวไทยเชื้อสายลาวพวนบ้านหาดเสี้ยว
15 เมษายน 2563

ดอกไม้จันทร์ กลุ่มผู้สูงอายุบ้านช่างเคิ่ง,เทศบาลตำบลบ้านตาล,bantanlocal.go.th

การวางดอกไม้จันทน์ในงานศพ นับเป็นการแสดงความอาลัยครั้งสุดท้ายต่อผู้วายชนม์ เชื่อกันว่า เป็นการส่งดวงวิญญาณของผู้วายชนม์ให้ไปสู่ภพภูมิที่ดี ทั้งยังเป็นสิ่งสุดท้ายซึ่งผู้มีชีวิตจะทำเพื่อบุคคลที่ตนรัก ซึ่งล่วงลับไปแล้วได้ แต่น้อยคนนักที่จะรู้ประวัติความเป็นมา วันนี้เราจึงนำที่มาของการใช้ดอกไม้จันทน์มานำเสนอให้ทุกท่านทราบกัน

ในอดีต การใช้ไม้จันทน์ในงานศพ จะไม่ใช้เพียงส่วนของดอกอย่างเช่นทุกวันนี้ แต่เป็นการนำไม้จันทน์มาทำหีบศพ ใช้เป็นฟืนในการฌาปนกิจศพเพื่อกลบกลิ่น และยังมีการนำไม้จันทน์มาสร้างเป็นโกศสำหรับบรรจุศพของเจ้านายชั้นสูงอีกด้วย เนื่องจากไม้จันทน์เป็นไม้ที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัว มีน้ำมันซึ่งมีกลิ่นหอม สอดคล้องกับความเชื่อของคนไทยที่เชื่อเรื่องการเผาเครื่องหอม กำยาน ถวายต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงการไหว้พระพุทธรูป ก็ใช้ธูปหอมที่ทำจากไม้จันทน์ ยิ่งไปกว่านั้น การประดิษฐ์เครื่องใช้ เช่น พัดไม้จันทน์ หีบใส่เสื้อผ้า ก็ใช้ไม้จันทน์เป็นวัสดุด้วยเช่นกัน

10 มีนาคม 2563

ประทีปล้านนา,เทศบาลตำบลบ้านตาล,bantanlocal.go.th

 ผางประทีปหรือผางประทีส คือประทีปที่เป็นเครื่องจุดตามไฟเป็นพุทธบูชาหรือบูชาสืบชาตาอายุ หรืออีกนัยหนึ่งคือเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน ใช้จุดแทนเทียนในเวลากลางคืน ตัวประถางที่รองรับทำด้วยดินเผาหรือกระเบื้องเคลือบ ตามความหมายดังกล่าวคำว่า ประทีป หมายถึงแสงไฟ ผาง หมายถึงภาชนะรองรับน้ำมันหรือไขที่เป็นเชื้อเพลิงของประทีป รวมความผางประทีป คือเครื่องจุดตามไฟ

18 กุมภาพันธ์ 2563

1

ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 / 1  (4 รายการ)